Giao tiếp tiếng Anh là mục đích cuối cùng của nhiều người học tiếng Anh ngày nay. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu, việc học tiếng Anh được xem là khá khó khăn. Hãy cùng IELTS Nhung Tran tìm hiểu qua 3 điều bạn cần biết trước khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc nhé.

1. Bạn cần bao nhiêu thời gian?

Theo một số chuyên gia, để đi từ con số 0 cho đến khi lấy lại được nền tảng tiếng Anh, trung bình một người sẽ mất khoản 120 giờ học. Vậy nếu 1 ngày bạn học 1 tiếng, 1 tuần bạn học 6 ngày thì bạn sẽ mất khoảng 5 – 6 tháng để lấy lại được gốc tiếng Anh.

Tuy nhiên, đối với những bạn muốn đẩy nhanh tiến độ, thì việc tự học có thể sẽ khá mất thời gian. Việc này vô hình trung sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu ngắn hoặc dài hạn của bạn như thi IELTS, thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Vì vậy, phần lớn các bạn sẽ tìm đến các trung tâm Anh ngữ uy tín để học các khóa học dành cho người mất gốc. Điều này sẽ giúp các bạn rút ngắn được thời gian học, đồng thời có được lộ trình học một cách khoa học nhất.

Hiện tại, IELTS Nhung Tran đang cung cấp lộ trình tiếng Anh nền tảng Language Foundation, phù hợp cho những bạn muốn lấy lại căn bản, cũng như học tiếng Anh cho người mất gốc đến cấp độ PRE-IELTS.

Tham khảo ở đây: Lộ trình Language Foundation

2. Học tiếng Anh giao tiếp thì học những gì?

1. Phát âm – Bảng phiên âm IPA

Phát âm là điều đầu tiên mà IELTS Nhung Tran khuyên các bạn nên học trước khi bắt đầu học tiếng Anh nói chung, và tiếng Anh giao tiếp nói riêng. Hãy để ý những đứa trẻ, chúng đều học nói trước khi chúng biết viết hoặc đọc. Cũng như chúng ta khi học ngôn ngữ mới, việc học phát âm giúp định hình được âm thanh, nói tiếng Anh một cách đúng nhất, rõ ràng nhất. Bảng phiên âm còn giúp người học dễ dàng giao tiếp với người đối diện, khi mà rào cản về âm thanh dường như được loại bỏ đi.

Bảng phiên âm IPA dành cho người học tiếng Anh giao tiếp
Bảng phiên âm IPA dành cho người học tiếng Anh giao tiếp

Nếu bạn vẫn chưa biết cách học bảng phiên âm IPA như thế nào cho đúng, hãy tham giảo bài viết Hướng dẫn sử dụng bảng IPA trong việc học tiếng Anh ở bên dưới.

Tham khảo ở đây: Bảng phiên âm IPA là gì? Học IPA như thế nào?

2. Từ vựng căn bản cho người học tiếng Anh giao tiếp

Cũng giống như việc xây một ngôi nhà, từ vựng chính là những viên gạch để xây lên ngôi nhà đó. Ở giai đoạn đầu tiên này, các bạn chỉ cần học những thể loại từ vựng cơ bản về các chủ đề thân thuộc như: Gia đình (Family), Trường học (School), Công sở (Work), Giao thông (Traffic),… Những từ vựng trong những chủ đề này sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn trong những cuộc hội thoại thường ngày. Song song với đó, bạn cũng cần phải phân biệt được các dạng Danh từ, Động từ, Tính từ, Trạng từ. Những dạng từ này sẽ là nguyên liệu để các bạn ghép vào với kiến thức ngữ pháp ở dưới.

Học tiếng anh giao tiếp cơ bản về chủ đề
Học từ vựng tiếng anh giao tiếp cơ bản về chủ đề – IELTS Nhung Tran

Thông thường, để có thể đạt được sự giao tiếp cơ bản trong đời sống hằng ngày, các bạn phải học được 400 – 600 từ vựng căn bản về những chủ đề nêu trên. Dĩ nhiên, khi học từ vựng, các bạn cũng phải học luôn cả phát âm của từ đó để tránh bị đọc sai nhé.

Bạn có thể tham khảo 500+ từ vựng căn bản theo chủ đề của ELSA Speak ở đây: 500+ từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề cơ bản, đầy đủ nhất 2021

3. Ngữ pháp tiếng Anh

Nội dung cuối cùng là ngữ pháp tiếng Anh. Nếu từ vựng là các viên gạch, phát âm là xi măng kết dính, thì ngữ pháp chính là các trụ cốt thép của căn nhà đó. Ở giai đoạn mới làm quen này, đừng cố gắng học quá nhiều kiến thức ngữ pháp, những thứ bạn ít dùng đến thì sẽ rất nhanh quên. Vì vậy hãy tập trung vào một số chủ điểm cơ bản, ví dụ như:

    • 5 thì cơ bản trong tiếng Anh bao gồm Hiện tại đơn, Hiện tại tiếp diễn, Quá khứ đơn, Hiện tại hoàn thành và Tương lai đơn.
    • 7 dạng từ như danh từ, động từ, trạng từ, tính từ, mạo từ, giới từ và liên từ.
    • Các cấu trúc câu như câu điều kiện (loại 0,1,2,3); câu bị động; mệnh đề quan hệ; câu so sánh (ngang, hơn, nhất).

Tóm lại là

Thông thường, các bạn sẽ phải ôn luyện liên tục trong vòng 6 tháng – 1 năm để nhuần nguyễn cả ngữ pháp, từ vựng và phát âm ở cấp độ căn bản này. Tuy nhiên, hãy cố gắng tìm đến sự trợ giúp bởi các thầy cô hoặc những người có kinh nghiệm để được hướng dẫn bạn nhé. Đôi khi việc tự học ngôn ngữ sẽ lấy đi của bạn khá nhiều động lực và bạn có thể bỏ cuộc giữa chừng đấy.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những điều cần biết trước khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp. Bây giờ thì cùng lật sách ra và học thôi nào.

ĐỌC THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0942248068Facebook MessengerZalo: 0942248068
error: