Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một trong những kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi học sinh. Những nỗ lực trong 12 năm đèn sách sẽ được đền đáp bằng kết quả thi. Đây cũng sẽ là chặng đường thứ hai sau cánh cửa trường học để đạt đến ước mơ của các bạn. Chỉ còn hơn 2 tháng nhưng giờ đây các bạn đang lo lắng khi không biết ôn thi thế nào cho hiệu quả.

Cùng IELTS Nhung Tran tham khảo một số “bí kíp” để việc ôn luyện trở nên dễ dàng hơn nhé!

    1. Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể

Nếu bạn dành ra 10-15 phút để lên kế hoạch học tập trong ngày thì bạn sẽ tiết kiệm được 80% hiệu suất làm việc của ngày hôm đó đấy. Từ bây giờ bạn hãy lấy giấy ra và xác định mục tiêu ôn thi của mình: Bạn dự kiến sẽ thi vào trường nào? Số điểm dự kiến là bao nhiêu?

Sau đó, bạn hãy lên danh sách các công việc để có thể từng bước đạt được mục tiêu. Xem xét đâu là việc quan trọng cần làm trước ví dụ nên học bài môn nào trước, bước nào đã hoàn thành thì đánh dấu.

  2. Tập thói quen ghi chú

Bạn phải ghi chú lại những kiến thức thầy cô nhấn mạnh khi giảng bài hoặc những kiến thức bạn hay nhầm lẫn. Nhớ phải tổng hợp tất cả các môn nhé và ghi chú chúng lại, xem đi xem lại nó sẽ giúp bạn nhớ lâu.

  3. Tư duy bằng cả hai bán cầu não

Thực ra học kém hay học giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết cách điều khiển bộ não của mình thôi.  Não bạn có 2 bán cầu, bán cầu não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ; còn bán cầu não phải là cho tưởng tượng hình ảnh. Khi học bạn chỉ hoạt động bán cầu não trái, vì vậy muốn học hiệu quả chúng ta phải vận dụng cả 2 bán cầu não của mình bằng cách vừa học vừa tưởng tượng hình ảnh thì sẽ mau thuộc hơn.

    4. Rèn luyện thói quen tự học

Nhiều bạn đi học thêm như đi chạy “show”, chạy lớp này đến lớp khác. Điều đó làm cho các bạn mệt mỏi, học thêm xong đã thấm mệt, về nhà nằm ngủ hôm sau đi học tiếp, không có thời gian xem lại bài, làm cho bản thân dần dần bị tích tụ lượng kiến thức khổng lồ, tràn lan. Bởi vì đi học thêm bạn theo hướng “bị động”, luôn luôn phụ thuộc vào thầy cô dạy thêm mà chẳng chịu chủ động động não.

Còn tự học thì sao? Tự học sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức mình cần và kiến thức mình đang thiếu, bạn sẽ tự động tìm kiếm để bù đắp cho mình. Tự học giúp chúng ta tích góp và chắc chắn lượng kiến thức cho riêng mình và hiểu rõ vấn đề hơn.

  5. Thời gian học

Khoảng thời gian mà bộ não chúng ta làm việc tốt nhất là 5h – 6h, 7h30 – 10h30, 14h – 16h30, 20h – 22h. Những lúc này, bộ não của chúng ta “hưng phấn” và dễ tiếp thu kiến thức nhất. Vì vậy, bạn hãy tập trung tinh thần vào những khung giờ này. Học liên tục khoảng 45 – 50 phút chúng ta nên dành khoảng 5 phút để não nghỉ ngơi, thư giãn rồi hãy tiếp tục để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

  6. Chú ý đến kiến thức căn bản

Bạn muốn nâng cao kiến thức, trước tiên bạn phải nắm chắc kiến thức cơ bản đã. Đây là kỹ năng được xem là một bí quyết ôn thi hiệu quả. Sau khi nắm chắc các kiến thức cơ bản thầy cô dạy trên lớp, chúng ta tìm hiểu đọc thêm trong sách giáo khoa để nâng cao kiến thức, không học lan man nhớ trước quên sau. Phải hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho ôn đến đâu chắc đến đó. Những phần nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn bạn sẽ có điểm.

  7. Hạn chế sử dụng điện thoại, mạng xã hội

Điện thoại đã trở thành vật bất ly thân với hầu hết các bạn trẻ. Thời gian các bạn lướt điện thoại, lên mạng còn nhiều hơn thời gian học tập. Nhưng trong giai đoạn ôn thi này bạn nên hạn chế vì sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ dẫn đến việc ôn thi trở nên kém hiệu quả cùng với đó là kết quả thi không được như mong muốn. Nếu dành quá nhiều thời gian vào điện thoại, bạn sẽ bị cuốn đi bởi sự hấp dẫn của những trang mạng xã hội, những bộ phim hay những game gây nghiện.

  8. Có chế độ ăn uống hợp lý

Các bạn học sinh thường áp lực, lo lắng số lượng môn học quá nhiều, muốn dành nhiều thời gian để học bài mà quên ăn quên ngủ. Nhưng các bạn biết không, đó chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến strees, mệt mỏi, mất tập trung. Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe mà còn giúp đầu óc luôn minh mẫn, tiếp thu bài hiệu quả. Bên cạnh đó, các bạn nên tránh lạm dụng các chất kích thích như trà và cà phê.

 

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn học tập hiệu quả, đạt được điểm số thật tốt và thực hiện ước mơ vào ngành học mình mong muốn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0942248068Facebook MessengerZalo: 0942248068
error: