Ở Anh Quốc hay các nước phương tây, phương pháp Flipped Classroom (hay còn gọi là mô hình lớp học đảo ngược) đã và đang được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, phương pháp này lại chưa được ứng dụng nhiều ở Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu xem, phương pháp này có gì đặc biệt để mà được thầy cô áp dụng vào các lớp học tại IELTS Nhung Tran nhé.

Lớp học Flipped Classroom

1. Mô hình Flipped Classroom là gì?

Nếu các bạn để ý ở chiếc smartphone của mình. Trên màn hình sẽ hiện nút “flip” mỗi khi bạn muốn chuyển đổi camera trước và sau của mình. Flipped ở đây có nghĩa là đảo ngược. Vậy thì Flipped Classroom ở đây mang nghĩa là mô hình lớp học đảo ngược đấy.

Hãy hình dung về một lớp học truyền thống. Ở các trường học hoặc các lớp học thêm, các bạn sẽ đến lớp với một tinh thần “fresh” nhất có thể. Bạn không biết gì về những kiến thức mà bạn sẽ được học sắp tới. Sau đó thầy cô sẽ bắt đầu giảng bài và truyền đạt kiến thức mới. Kết thúc buổi học sẽ luôn là những bài tập chất chồng như núi.

Vậy thì trong một lớp học “Flipped”, quy trình này sẽ được đảo ngược lại. Có nghĩa là phần mà đáng lẽ thầy cô dạy ở lớp, thì các bạn sẽ học trước ở nhà. Những bài tập đáng lẽ là “homework” thì sẽ trở thành “classwork”.

2. Tại sao phải là “Flipped Classroom”?

Đang yên đang lành tại sao phải đảo ngược nhỉ?

Thực tế cho thấy tình trạng thiếu giờ của giáo viên là vấn đề muôn thuở. Khi đó, hoặc là giáo viên sẽ phải dạy thêm giờ. Hoặc là học sinh sẽ phải làm một khối lượng bài tập về nhà lớn.

Kết quả là cả giáo viên và học sinh sẽ cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng. Lí do là bởi vì học sinh bị nhồi nhét quá nhiều kiến thức, nhưng lại không được luyện tập ở nhà.

Với mô hình lớp học đảo ngược, thầy cô và các bạn học viên sẽ có nhiều thời gian để thực hành hơn ở trên lớp. Các thắc mắc về nội dung bài học cũng sẽ được giải đáp. Vậy là học viên sẽ trở thành trung tâm của tiết học chứ không còn là giáo viên nữa.

3. Vì sao mô hình này được ứng dụng rộng rãi

Hầu hết ở các lớp học ngoại ngữ sẽ có sự chênh lệch trình độ ít nhiều. Rất ít các lớp học ngoại ngữ nói chung và lớp học tiếng Anh nói riêng, các bạn học viên có trình độ như nhau. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Chính là mô hình Flipped Classroom !

Vì sao nhỉ? Bởi vì phần nội dung kiến thức đã được giao tìm hiểu trước ở nhà rồi. Học viên có thể tự học theo tốc độ dung nạp kiến thức của mình. Không cần phải chờ đợi ai! Hơn nữa, khi học ở nhà, các bạn có thể tua nhanh, chậm hoặc xem lại bài giảng một cách thoải mái.

Phương pháp Flipped Classroom

3. Đảo ngược như thế nào?

Đối với IELTS Writing: Cô Nhung sẽ quay video về bài giảng trước. Các bạn học viên sẽ xem ở nhà và thực hành thu nạp kiến thức. Phần này giúp rút ngắn thời gian học kiến thức mới ở lớp. Từ đó có thêm nhiều thời gian cho các bạn học viên thực hành và làm bài tập hơn. Khi xem những video này, các bạn học viên còn có thể tua nhanh/chậm/ pause hoặc học đi học lại bài giảng nhằm củng cố kiến thức.

Ví dụ về 1 bài giảng của cô Tran Hong Nhung về chủ điểm “The Umbrella Structure”

Đối với IELTS Speaking: Học viên sẽ nghe podcast ở nhà để luyện nghe. Mỗi podcast sẽ tương ứng với mỗi trình độ khác nhau. Trong mỗi bài podcast, thầy cô sẽ đưa ra những chủ điểm ngữ pháp nên dùng, những từ vựng và collocations nhằm giúp các bạn ăn điểm trong bài thi nói. 

Ví dụ về bản demo INT English Podcast số 01

Xem thêm: Series INT English Podcast Demo

Đối với IELTS Listening/Reading: Học sinh học được nhiều từ vựng trực tiếp từ các đề thi IELTS. Điều này sẽ giúp nâng cao kiến thức và kĩ năng làm bài sát với đề thi thật nhất. Kết hợp với việc làm vocabulary quiz đầy thú vị lại còn giúp các bạn dễ nhớ từ mới. Đây đều sẽ là những từ vựng học thuật giúp các bạn chinh phục bài thi IELTS tốt hơn đấy.

4. Tóm lại là

Giống như việc bạn xem một video nấu ăn. Nhìn thì có vẻ dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên khi thực sự bắt tay vào làm, chúng ta mới thấy để nấu ra một món ăn ngon như trên video thật sự không dễ.

Việc học một ngôn ngữ mới cũng vậy. Quá trình thực hành, áp dụng lý thuyết lúc nào cũng khó khăn hơn. Vì vậy, đòi hỏi các bạn sĩ tử phải có nhiều thời gian sửa lỗi, giải quyết những vấn đề bởi giáo viên trên lớp.

IELTS Nhung Tran tự hào khi là trung tâm tiên phong trong việc xây dựng mô hình lớp học đảo ngược tại Việt Nam. Với phương pháp dạy được thiết kế riêng, giáo viên trình độ chuyên môn cao, lộ trình và giáo án phù hợp. IELTS Nhung Tran tin rằng đây là cơ hội cho các bạn muốn chinh phục mục tiêu IELTS một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0942248068Facebook MessengerZalo: 0942248068
error: