Có bao giờ các bạn tự hỏi mình tại sao luyện nghe tiếng Anh mãi mà trình độ listening của mình vẫn không cải thiện nổi không? Listening là một kỹ năng đòi hỏi thời gian luyện tập nhiều. Bên cạnh đó, để cải thiện kỹ năng nghe, bạn cũng cần phải nhận thức được các rào cản của bản thân. Sau khi biết được những điều mình đang gặp phải, từ đó đưa ra chiến lược học hợp lý.

Hôm nay, IELTS Nhung Tran sẽ cho các bạn 5 rào cản thường gặp của dân học tiếng Anh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Rào cản phát âm – Pronunciation

Phát âm là chìa khóa để bạn có thể nói tốt, nghe tốt. Chỉ khi bạn biết ngữ âm của một từ, bạn mới có thể nghe người ta đang nói gì được. Nhiều bạn sốc khi nghe tốc độ nói của audio trong bài thi quá nhanh. Thực ra đó chính là tốc độ nói bình thường của người bản xứ. Chính vì kỹ năng phát âm chưa thành thạo, nên bạn mất nhiều thời gian đê xử lý âm thanh. Dẫn đến việc bị bỏ lỡ thông tin quan trọng.

Để xóa bỏ rào cản này, hãy nhanh chân đi học bảng phiên âm quốc tế IPA thôi. Bảng phiên âm IPA sẽ giúp bạn nắm được 44 âm trong tiếng Anh. Chỉ cần nhìn phiên âm là bạn có thể đọc được từ đó dễ dàng. Trọng âm và ngữ điệu cũng là thứ bạn nên quan tâm. Việc bạn quen với ngữ điệu sẽ giúp bạn nghe dễ dàng hơn.

IPA là gì?
Bảng phiên âm quốc tế IPA

Xem thêm: Bảng phiên âm IPA là gì? Học IPA như thế nào?

Nếu bạn nghĩ rằng phát âm của mình đã ổn mà vẫn cảm thấy khó khi nghe tiếng Anh. Thì có thể do từ vựng của bạn chưa đủ dồi dào. Cùng xem rào cản thứ 2 xem bạn có đang gặp phải không nhé.

2. Rào cản từ vựng – Vocabulary

Nếu nói phát âm là chất kết dính, thì từ vựng được xem như những viên gạch xây nhà. Từ vựng là chất liệu quan trọng quyết định đến trình độ tiếng Anh của bạn. Không nhất thiết bạn cần học những từ vựng cao siêu và khó nhớ. Tất cả chỉ cần bạn nắm được những từ cơ bản và thông dụng. Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng bạn cần ít nhất 3,000 từ vựng để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin nhất.

Nâng cấp vốn từ vựng và phát âm là bạn đã có thể cải thiện trình độ Listening của mình rồi đấy. Nếu như bạn vẫn thấy khó mỗi khi nghe, thì có thể bạn vẫn chưa thực sự tập trung vào việc nghe đấy.

3. Tập trung nghe – Concentration

Với tiếng Việt, chúng ta có thể nghe một cách thụ động từ người khác mà vẫn hiểu nội dung câu chuyện. Tuy nhiên, đối với tiếng Anh, việc thiếu tập trung khi nghe có thể khiến bạn bị lỡ các thông tin được đề cập. Nguyên nhân chính là do bạn vẫn chưa có đủ phản xạ và nhanh nhạy với ngôn ngữ này.

Vậy nên mỗi khi nghe tiếng Anh, hãy thật tập trung vào những lời thoại và key word trong bài. Dần dần bạn sẽ cảm thấy trình độ nghe của mình sẽ được tăng lên đáng kể đấy.

4. Tài liệu nghe chưa phù hợp – Materials

Có thể thấy rằng tài liệu luyện nghe tiếng Anh thì có rất nhiều trên mạng internet. Tuy nhiên, trình độ của mỗi người lại khác nhau. Nếu các bạn cảm thấy tài liệu khó nghe, hoặc hoàn toàn không hiểu gì. Có thể các bạn đang nghe sai loại tài liệu.

Các bạn có thể tham khảo các nguồn tài liệu trên VOA English, BBC Learning English, ELLO hoặc Podcast của IELTS Nhung Tran. Những trang web này đều có những bài luyện nghe phù hợp với từng cấp độ. Hãy nghe từ cấp độ phù hợp để cảm nhận sự cải thiện mỗi ngày các bạn nhé!

Xem thêm: Luyện nghe với 5 trang web và ứng dụng

5. Thiếu động lực – Motivation

Với bất kỳ môn học hay sở thích nào, động lực luôn đóng một vai trò quan trọng. Khi bạn nghe rất nhiều nhưng vẫn không hiểu, bạn dễ chán nản và từ bỏ. Thực ra, để có thể học tốt tiếng Anh, sẽ cần một khoảng thời gian khá dài. Ở đó cần các bạn đầu tư thời gian, công sức và cả đam mê nữa.

Đừng vội từ bỏ. Học tiếng Anh hay bất kỳ một môn nào khác, mình tin chỉ cần bạn cố gắng và nghiêm túc học, kết quả sẽ không làm cho bạn phải thất vọng. Vì vậy đừng nên bỏ cuộc vì cảm thấy tiếng Anh quá khó. Hãy cố gắng vì hành trình chinh phục tiếng Anh các bạn nhé.

Trên đây, IELTS Nhung Tran đã đưa ra 5 lí do vì sao bạn luyện nghe tiếng Anh mãi mà vẫn không phát triển được. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn để cải thiện bản thân nhiều hơn. Chúc các bạn học tốt. Và đừng quên nhắn tin cho IELTS Nhung Tran nếu bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình học tiếng Anh cũng như IELTS nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0942248068Facebook MessengerZalo: 0942248068
error: