Với nhiều thí sinh, Reading là một trong những kỹ năng có thể giúp các bạn nâng được tổng điểm của mình. Tuy nhiên kỹ năng Reading thường ít được đề cập nhiều trong các mẹo học tiếng Anh nhưng nó lại là một trong những kỹ năng quan trọng, đòi hỏi người học phải có ngữ pháp và vốn từ vựng phong phú. Hôm nay, IELTS Nhung Tran sẽ chia sẻ cho các bạn một số tips để đạt hiệu quả cao khi làm bài Reading nhé! 

#1. SKIMMING AND SCANNING

Để làm tốt bài thi IELTS Reading, bạn cần luyện tốt 2 kỹ năng Đọc lướt (Skimming)Đọc dò (Scanning) trước. Tập kỹ năng đọc lướt để tìm kiếm ý chính nội dung bài đọc. Đọc dò giúp bạn tìm được thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi của bài.

Lưu ý: 

Với những bạn kỹ năng còn yếu thì việc dùng Skimming và Scanning sẽ khó nắm được ý chính và tìm được thông tin quan trọng. Thay vào đó, IELTS Nhung Tran mách cho các bạn 2 kỹ năng khác là Finding and Understanding

  • Finding: Bạn cần tìm ra đúng đoạn văn chứa câu trả lời một cách nhanh chóng. Để làm được điều này trước tiên bạn cần xác định xem keyword của câu hỏi đó là gì, sau đó bạn mới đi tìm chúng trong đoạn văn, hãy cố gắng định vị những từ này (chúng có thể là những từ hoặc cụm từ đồng nghĩa với các keyword trong câu hỏi).
  • Understanding: Khi bạn tìm ra được đoạn văn chứa câu trả lời rồi, bạn cần đọc đoạn văn đó một cách cẩn thẩn. Đọc các câu trước và sau keywords mà bạn đã tìm thấy. Bây giờ không còn là bài test kĩ năng đọc nữa mà nó đã chuyển sang bài test kiến thức từ vựng của bạn. Nếu bạn không hiểu những từ mà bạn đang đọc, sẽ rất khó để đưa ra câu trả lời đúng.

Reading là kỹ năng cần sự rèn luyện và kiên nhẫn thực hành nhiều, nên các bạn cố gắng từng dạng một và không nên vội vàng nhé!

#2. HIGHLIGHT

Gạch chân hoặc highlight các từ và cụm từ khóa quan trọng. Đề Xác định vị trí thông tinGhép đề mục thường giống nhau. Cả hai đề yêu cầu bạn phải gắn kết các thông tin vào một phần bài đọc. 

Từ khóa bạn cần gạch chân bao gồm từ khóa chứa nội dung trả lời câu hỏi, tên riêng, tên khoa học, từ đồng nghĩa,v.v. Tuy nhiên, bạn nên tránh trường hợp gạch chân quá nhiều dẫn đến rối mắt. 

#3. GHI CHÚ

Để tránh nhàm chán, bạn nên đọc những đề tài nào bạn quan tâm hoặc thích thú, nhớ ghi chú lại những thông tin nào bạn cho là cần thiết. Trong bài Ghép đề mục với đoạn văn tương ứng, hãy lần lượt đọc lướt qua từng đoạn để tìm ý chính mỗi đoạn, rồi tìm tiêu đề phù hợp với đoạn đó.

IELTS Nhung Tran cung cấp cho các bạn một số trang web luyện đọc (có nội dung bổ sung cho bài thi Reading thực tế):

– http://learnenglish.britishcouncil.org/en/ – British Council

– https://edition.cnn.com/ – Báo CNN

– https://scitechdaily.com/ – Sci-tech Daily

– http://mini-ielts.com/reading – Mini-Test IELTS Reading

– https://www.ieltsbuddy.com/ – IELTS Buddy

– https://www.examenglish.com/ – Exam English

– http://www.short-stories.co.uk/ – Short Stories

– http://www.usingenglish.com/comprehension/ – Using English

– http://www.breakingnewsenglish.com/ – Breaking News English

– http://www.englishclub.com/reading/index.htm – English Club

#4. TRUE – FALSE – NOT GIVEN

Với dạng đề True – False – Not Given cần lưu ý Not Given tìm những thông tin không được đề cập trong bài. Mẹo để làm là hãy dùng câu hỏi để tìm ra manh mối.

  • Mấu chốt của dạng T/F/NG là nằm ở meaning (nội dung) của nhận định. Nếu bạn có thể tìm được nội dung của nhận định ở đâu đó trong đoạn thì câu trả lời sẽ có thể là TRUE/FALSE;
  • Nếu không tìm được nội dung của nhận định trong bài, hoặc nếu nội dung không khớp thì câu trả lời có thể là NOT GIVEN;
  • Cẩn thận với keywords. Keywords chỉ đóng vai trò ‘dẫn đường’, không thể trực tiếp suy ra đáp án từ keywords được. Một nhận định có thể là NOT GIVEN, song vẫn sẽ chứa những keywords trong bài → điều này khiến chúng ta dễ nhầm thành TRUE/FALSE

#5.LÀM BÀI MẪU

Bạn nên làm nhiều bài kiểm tra IELTS Reading mẫu, lưu ý hãy luyện tập từng dạng bài trước để việc ôn luyện dễ dàng hơn. Hơn nữa, bạn sẽ biết được điểm yếu và điểm mạnh của mình ở đâu. Bạn cũng sẽ biết mình cần phải làm gì cho từng nhiệm vụ và cách trả lời từng loại câu hỏi.

#6. ĐIỀN TRỰC TIẾP

Trong phần Reading test, bạn sẽ không có thêm thời gian để ghi phần trả lời. Vì vậy, trong vòng 60 phút, bạn nên vừa đọc vừa điền trực tiếp câu trả lời của mình vào phiếu để đảm bảo đủ thời gian làm bài.

Các bạn nên dành ra 5 phút cuối giờ để rà soát lại toàn bộ câu trả lời cũng như để điền nốt câu trả lời còn thiếu. 

Lưu ý:

  • Không nên để trống câu trả lời cho dù bạn có không chắc chắn, hãy dựa vào tư duy của mình để đoán và điền hết nhé! 
  • Nếu trong vòng 2 phút mà bạn không xử lý được câu trả lời, lập tức chuyển sang câu tiếp theo.
  • Các câu trả lời đều được sắp xếp theo thứ tự thông tin đưa trong bài đọc.

Lưu lại và tiếp tục đón chờ các bài học IELTS Reading nói riêng và IELTS nói chung từ IELTS Nhung Trannếu bạn mong muốn nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa nha. Chúc các bạn ôn luyện IELTS thật hiệu quả nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0942248068Facebook MessengerZalo: 0942248068
error: