Bạn có bao giờ nghĩ đến học tiếng Anh thông qua việc xem một video TEDx Talk mỗi ngày không? Nếu chưa, hãy thực hiện nó ngay từ hôm nay. Bạn sẽ thấy kết quả đáng ngạc nhiên đấy!

Nếu bạn đang tìm kiếm một “địa chỉ” tin cậy để cải thiện tiếng Anh của mình, thì TEDx Talk xứng đáng là một trong những cái tên đứng đầu danh sách này. Trong bài viết này, cùng IELTS Nhung Tran tìm hiểu rõ hơn về TEDx Talk để bạn có thể hiểu rõ và áp dụng vào quá trình chinh phục tiếng Anh nhé!

TEDx Talk là gì?

Tedx Talk

TEDx Talks là những bài diễn thuyết truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của TED. Một video TEDx Talk được giới hạn bởi độ dài khoảng 18 phút. Trong đó mang ý nghĩa truyền tải cho người nghe một lượng thông tin vừa đủ. Người nghe có thể tập trung suy nghĩ và sau khi kết thúc bài diễn thuyết, họ sẽ có thể ngẫm lại những gì đã nghe.

Vì sao xem những video này có thể giúp bạn?

Giới trẻ, học sinh, sinh viên đặc biệt yêu thích TEDx Talk. Họ nhận được khối lượng thông tin khổng lồ cùng những thông điệp mang tính giáo dục mà các diễn giả của TED mang đến. Những kiến thức mới mở ra lý tưởng mới mẻ giúp họ học tập, làm việc và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Bên cạnh việc là một kênh truyền thông truyền cảm hứng, TEDx Talk còn có thể giúp bạn cải thiện đáng kể vốn tiếng Anh, đặc biệt là kĩ năng nghe.

Có vô số những lí do khiến TEDx Talk trở thành một chương trình bổ ích:

  • Diễn giả ở TED là những chuyên gia truyền cảm hứng. Họ đều là những người xuất chúng trong lĩnh vực của họ.
  • TED Talks cho bạn một nguồn cảm hứng bất tận từ cuộc sống. Những bài diễn thuyết đều mang thông điệp ý nghĩa, tích cực và được chia sẻ từ những người đã thực sự thành công từ những lý tưởng đó.
  • Mỗi bài diễn thuyết không chỉ mang đến cho bạn cảm hứng. Chúng còn mang lại một lượng thông tin khổng lồ về cuộc sống, khoa học. Bên cạnh đó, bạn có thể học hỏi thêm về các kĩ năng: thuyết trình trước đám đông, cách giao tiếp, cách giải quyết các vấn đề thường gặp, ..

Hơn hết, đối với những người học tiếng Anh, TEDx Talk đích thị là một kho tài nguyên khổng lồ.

Bạn có thể:

  • Trau dồi kỹ năng nghe nói. Trừ các bài diễn thuyết về chủ đề khoa học, đa phần các bài nói đều sử dụng các từ ngữ dễ hiểu và thông dụng.
  • Nâng cao vốn từ vựng với lượng chủ đề nói đa dạng và bám sát vào cuộc sống. Bạn cũng sẽ dễ dàng luyện nghe và học từ vựng vì các diễn giả của TED phát âm khá chuẩn. Xen lẫn vào đó vẫn có rất nhiều từ vựng chuyên môn hữu ích trong chủ đề, những cụm từ và cách diễn đạt mới lạ.
  • Cải thiện đáng kể khả năng phản xạ tiếng Anh khi tập trung nghe và tiếp thu bài diễn thuyết.
  • Học hỏi cách suy nghĩ và diễn đạt trong tiếng Anh. Những bài nói trong các video của TED được trình bày rất rõ ràng, đi sâu vào một chủ đề cụ thể. Đa phần, các diễn giả có cách diễn đạt vô cùng thu hút và logic.

Làm thế nào để học tiếng anh hiệu quả từ video TEDx Talk?

Để học thật hiệu quả thông qua video của TED, hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn chủ đề phù hợp. Hãy chọn tiêu đề, chủ đề bài diễn thuyết mà bạn cảm thấy thu hút. Sau đó, hãy tập trung xem và nắm bắt nội dung chính của bài nói. Nghe hiểu chủ động sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về nội dung và chủ đề của bài nói.

Đối với từ vựng

Bạn có thể thử hình dung ra cách viết và đoán nghĩa của các từ mới thông qua ngữ cảnh và nội dung mà diễn giả đang nói đến. Sau đó, hãy kiểm tra lại từ vựng đó thông qua phần transcript của video. Hãy ghi chú lại từ vừa học được. Sau khi kết thúc video, hãy thêm vào những đồng nghĩa, trái nghĩa, cách phát âm,và đặt một số câu ví dụ. Như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu và hiểu rõ hơn về cách dùng của từ. Bên cạnh đó, đừng quên ghi chú lại những từ vựng đáng lưu ý nhé!

Bạn có thể xem thêm bài viết Cải thiện khả năng ghi nhớ của bạn tại đây

Đối với việc luyện nghe

Hãy tập trung lắng nghe và nắm bắt những ý chính của bài nói.

  • Bạn có thể bật phụ đề để không bị lỡ mất các thông tin quan trọng.
  • Bạn có thể bật Transcript để theo dõi bài nói và tránh trường hợp hiểu sai từ vựng do phụ đề tạo tự động.
  • Đừng ngại dừng lại để phiên dịch nếu bạn chưa hiểu ý nghĩa của một đoạn nào đó

Luyện phát âm

Hãy tập trung lắng nghe và nắm bắt những ý chính của bài nói. Chú ý đến những chi tiết trong cách nói của diễn giả như nhấn trọng âm, ngắt nghỉ, ngữ điệu, …

Mách cho bạn một video TEDx Talk kèm những từ vựng đáng lưu ý hữu ích

TEDx Talk

TEDx Talks: 10 things I learned after losing a lot of money | Dorothée Loorbach | TEDxMünster

Bạn có thể tham khảo một trong các video TEDx Talk này. Đây là bài diễn thuyết của một Dorothée Loorbach. Cô đã chia sẻ câu chuyện của mình khi bản thân gặp rắc rối với quản lý tiền bạc. Từ một doanh nhân thành đạt, cô chạm đáy khi không thể có nổi chiếc bánh sinh nhật cho con. Đây cũng là khi cô nhận ra 10 điều đã thay đổi cuộc sống của cô và vực dậy bản thân khỏi sự tiêu cực.

Bạn có thể xem Video tại đây

Những từ vựng đáng lưu ý trong video

  • Entrepreneur: Doanh nhân
  • Entrepreneurship: Tinh thần, khả năng kinh doanh
  • Cliché: sáo rỗng
  • Screw (sth) up: làm hỏng, mắc lỗi
  • Scalability: Khả năng mở rộng
  • Low-hanging fruit” : Những mục tiêu dễ đạt – những công việc đơn giản nhất hoặc dễ nhất.
  • Paradox: Nghịch lý
  • Profound: Thâm thúy

Hy vọng bài viết này bổ ích với bạn. Hãy thử cách học tiếng Anh này và chia sẻ nó nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé!

Happy learning! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0942248068Facebook MessengerZalo: 0942248068
error: