Trong quá trình thi IELTS, Speaking được đánh giá là điểm yếu lớn nhất của nhiều thí sinh Việt Nam. Đây cũng là phần thi khó nhất khiến điểm Overall của các bạn bị kéo xuống. Chính vì thế, bên cạnh việc tập luyện và trau dồi nhiều kiến thức cho phần thi này. Các bạn cũng đừng quên bỏ túi thật nhiều tips bổ ích. Để phần trình bày của mình được trọn vẹn, thuyết phục hơn và nhận được band điểm cao hơn từ giám khảo nhé!

Bài viết hôm nay, IELTS Nhung Tran sẽ chia sẻ với các bạn những lỗi thí sinh cần tránh trong IELTS Speaking. Hi vọng các bạn có thể áp dụng trong quá trình làm bài để phần thi hoàn hảo hơn nhé!

Lỗi phát âm

Những ý tưởng, luận điểm và cách diễn đạt của bạn dù có hay tới đâu thì cũng sẽ không được đánh giá cao nếu như giám khảo không thể hiểu được những từ vựng hay cấu trúc mà bạn sử dụng trong khi nói. Khả năng phát âm là yêu cầu cơ bản đối với giao tiếp bằng lời. Tiêu chí này chiếm 25% tổng điểm cho bài thi IELTS Speaking. Vì vậy, để giúp cải thiện kỹ năng phát âm của mình. Bạn nên tìm cơ hội để giao tiếp với người từ các nước nói tiếng Anh. Và đừng quên nhắc họ cho bạn một vài nhận xét về phát âm tiếng Anh của bạn nhé.

Lạc đề

Đây là lỗi cực kỳ nguy hiểm. Bởi vì điều này thể hiện bạn không hiểu câu hỏi và coi như bạn đã mất điểm câu đó rồi. Vì vậy, nếu không hiểu câu hỏi hoặc nghe chưa rõ, hãy hỏi lại một cách lịch sự kèm theo một nụ cười nhé. Ngoài ra nếu bạn nói nhiều mà không đúng trọng tâm cũng sẽ không ghi được điểm từ giám khảo. Ví dụ câu dẫn dắt quá dài nhưng phần nội dung chính không có gì đáng chú ý sẽ khiến giám khảo mất hứng thú. Các mẹo sau sẽ giúp bạn tránh lỗi này nhé:

– Thứ nhất, bạn phải hiểu câu hỏi để tránh trả lời lạc đề.

– Thứ hai, bạn phải thật ý thức mình đang trả lời những nội dung có đúng trọng tâm câu hỏi hay không. Chứ không nên cố gắng trả lời dài, lan man. Hãy sử dụng các cụm từ dẫn dắt, nối câu để câu trả lời súc tích. Để thêm điểm, bạn nên lấy ví dụ minh họa cho câu trả lời của mình.

 

 

Sử dụng cấu trúc ngữ pháp phức tạp

Nếu mắc phải lỗi này thì bạn cũng sẽ mất điểm khá nhiều đấy. Trong Writing, ngữ pháp được coi là trọng tâm. Nếu bạn sử dụng càng nhiều các cấu trúc phức tạp như đảo ngữ,…bạn càng được điểm cao. Nhưng ngược lại, trong giao tiếp bạn nên sử dụng các cấu trúc câu đơn giản. Nếu bạn cố gắng sử dụng các câu quá dài, phức tạp sẽ dễ khiến bạn nói sai cấu trúc câu và câu trả lời trở nên không trôi chảy. Trong trường hợp bạn chắc chắn nắm vững các cấu trúc phức tạp một cách nhuần nhuyễn thì hãy sử dụng. Vậy, các bạn nên làm gì với lỗi này?

– Sử dụng câu đơn giản đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ.

– Để tạo ra các cấu trúc phức tạp, chỉ cần dùng các từ nối “and, but, however,…”.

– Dùng thêm mệnh đề quan hệ “who, that, which…”. Hoặc mệnh đề “If”

Sử dụng sai thì của động từ

Đây cũng là một trong các lỗi các bạn thường gặp. Lỗi này thường do bạn không nghe rõ câu hỏi. Ví dụ câu hỏi tại thì quá khứ đơn nhưng câu trả lời thì lại ở thì hiện tại đơn. Lý do không kiểm soát được câu trả lời và thói quen lúc nào cũng dùng thì hiện tại đơn là nguyên nhân chính gây ra lỗi này.

Bạn nên chú ý dùng đúng thì phù hợp với câu hỏi và các ý mà bạn đang muốn triển khai. Nên đồng bộ các thì trong tất cả câu trả lời của bạn để tránh bị nhầm lẫn khi đang nói. Bên cạnh đó, cũng cần phải chia đúng số ít, số nhiều và phải phát âm “s” ra để thể hiện đúng loại thì mà bạn đang sử dụng.

Không có ngữ điệu

Ngữ điệu (intonation) là các cách lên, xuống giọng, nhấn nhá trong khi bạn  nói. Chúng khiến cho lời nói của bạn thêm tự nhiên và lôi cuốn hơn. Cũng như khiến người nghe dễ nắm được trọng tâm của câu nói.  Chẳng hạn như chúng ta thường nhấn mạnh, hoặc lên giọng khi nói đến những từ khóa vậy đó. Kể cả khi bạn phát âm các từ rõ ràng, ngữ điệu đều đều sẽ khiến người nghe khó theo được bạn đang nói tới đâu. Hãy nhớ thay đổi ngữ điệu, âm độ, âm lượng và tốc độ khi nói nhé. Điều này sẽ giúp bạn luôn giữ được sự chú tâm của người nghe vào những luận điểm quan trọng mà bạn đưa ra.

Nói quá ít hoặc quá nhiều

Phần thi IELTS Speaking có 3 phần, mỗi phần sẽ có thời gian giới hạn nhất định. Nếu bạn nói quá ít, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội thể hiện hết khả năng tiếng Anh của mình cũng như những ý tưởng, quan điểm mà bạn cần phải diễn đạt. Tuy nhiên, nếu bạn nói quá nhiều, đầu tiên bạn sẽ có nguy cơ bị quá thời gian nói. Ngoài ra, câu trả lời của bạn cũng sẽ trở nên bị lê thê, thiếu mạch lạc và đi xa khỏi chủ đề chính. Bạn có thể sử dụng 2-4 câu cho mỗi câu hỏi ở phần Part 1, Part 2 là phần có sẵn thời gian giới hạn. Còn trong Part 3, hãy cố gắng nói từ 3-6 câu đối với mỗi câu hỏi nhé.

Học thuộc lòng câu trả lời

Các giám khảo của IELTS thường là những người có kinh nghiệm chấm thi. Chính vì thế họ sẽ rất dễ dàng nhận ra nếu bạn đang cố bắt chước lại một câu trả lời mẫu nào đó mà bạn nhớ hoặc đã học thuộc. Và dĩ nhiên họ sẽ trừ điểm của bạn. Lượng chủ đề có thể được hỏi trong IELTS Speaking là rất lớn và khả năng “trúng tủ” là rất ít. Vì vậy, sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn luyện nói về thật nhiều các chủ đề đa dạng trước khi tham gia kỳ thi. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0942248068Facebook MessengerZalo: 0942248068
error: