Thật ra, không chỉ trong tiếng Anh mà ngay cả khi sử dụng tiếng Việt vẫn có một lỗi giao tiếp mà rất nhiều người đang mắc phải đó chính là ậm ừ quá nhiều. Đó có thể là do thói quen khi đang suy nghĩ câu tiếp theo mình muốn nói. Hoặc cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân bạn đang lo lắng, hồi hộp dẫn đến câu từ bỗng dưng bay đi đâu mất tiêu.

Hiểu được tâm lý chung này, IELTS Nhung Tran đã tổng hợp một số tips nho nhỏ để giúp các bạn hạn chế được việc à, ừ khi nói tiếng Anh. Cũng như có thể tự tin hơn để chinh phục được giám khảo trong phòng thi IELTS. Cùng tìm hiểu đó là những tips gì qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Tìm hiểu và chuẩn bị trước về chủ đề mình cần nói

Sự chuẩn bị không bao giờ là thừa vì bạn sẽ khó có thể đưa ra câu trả lời nếu như bạn chẳng biết gì về chủ đề mà mình được hỏi đến. Chính vì vậy, nên tìm hiểu trước các topic thường gặp. Ví dụ như: công việc, thời tiết, thời trang,…. Đối với những bạn chuẩn bị bước vào kì thi IELTS có thể tham khảo các topic khó nhằn hơn từ các bộ đề dự đoán.

2. Nên sử dụng các cụm filler words

Bật mí cho các bạn một bí quyết có thể giúp các bạn “câu giờ” thêm một chút khi cần thời gian suy nghĩ nhưng vẫn thể hiện được đẳng cấp với giám khảo. Đó chính là sử dụng các cụm từ dưới đây thì vì “à”, “ừ” đấy.

– Well/ Actually/ Basically,…: Ừ thì, thật ra thì, về cơ bản thì,….

– You know/ You see: Bạn biết đấy, như bạn thấy.

– I mean: Ý tôi là.

– The fact is: Sự thật là.

– What I wanna say is: Tôi muốn nói là.

3. Và quan trọng là nên chủ động luyện nói thật nhiều nữa nhé!

Để có thể giao tiếp trôi chảy, bạn cần kết hợp tốt giữa việc trau dồi từ vựng, ngữ pháp với việc luyện tập nói hàng ngày. Bạn có thể luyện tập ngay khi ở nhà. Hoặc luyện tập trước gương để hoàn thiện hơn về phong thái khi nói. Một tips nữa là bạn có thể ghi âm lại bài nói rồi nghe lại để có thể khắc phục những chỗ phát âm chưa tốt đấy.

Hi vọng những tips này có thể giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp. Đặc biệt là khi đối mặt với giám khảo trong phòng thi IELTS và chinh phục được band điểm cao nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0942248068Facebook MessengerZalo: 0942248068
error: